Mua nhà có nên thuê môi giới bất động sản?

Mua nhà là việc mất khá nhiều thời gian và công sức, đôi khi khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực. Do không thể tự mình xoay xở được hàng tá công việc, nhiều chủ nhà đã chọn cách thuê môi giới bất động sản để chốt giao dịch một cách nhanh chóng.

Mua nhà có nên thuê môi giới bất động sản?
Mua nhà có nên thuê môi giới bất động sản?

Để biết chắc rằng mình có cần thuê môi giới hay không, hãy cân nhắc một số gợi ý quan trọng dưới đây.

Hãy thuê môi giới khi bạn quá bận rộn

Đối với người mua nhà, việc sắp xếp công việc hàng ngày để có thời gian tìm nhà rất quan trọng. Trong thời đại công nghệ hiện nay, người mua có thể vào các website bất động sản, mạng xã hội… để tìm kiếm và chọn lọc. Dù vậy, hàng ngàn thông tin thật giả lẫn lộn trên mạng sẽ khiến bạn rơi vào sự hỗn loạn.

Mặt khác, một số người quá bận hay không có đủ thời gian sẽ chỉ tìm trên một số trang web, đọc một vài tin rao bán. Điều này cũng đồng nghĩa nhiều cơ hội tốt có thể bị bỏ qua, hoặc nếu chọn được căn nhà phù hợp thì sẽ phải trả với mức giá cao do thiếu khả năng đánh giá sản phẩm. Do đó, thuê môi giới bất động sản chính là lựa chọn sáng suốt nhất trong hoàn cảnh như vậy.

Chưa kể, trước khi quyết định xuống tiền mua, chắc chắn bạn sẽ phải đi xem rất nhiều căn nhà khác nhau. Và khi tìm được một căn ưng ý thì việc quay lại nhiều lần là chuyện bình thường. Trong trường hợp này, nhân viên môi giới sẽ hỗ trợ trong việc chọn ra những sản phẩm tiềm năng, sắp xếp lịch gặp hay thậm chí đưa đón bạn đi xem nhà.

Sẵn sàng chi tiền hoa hồng

Hầu hết khách hàng đều muốn mua được căn nhà ưng ý với mức giá hời hoặc ít nhất là chấp nhận được. Hơn nữa, ngoài số tiền phải trả cho căn nhà vá các thủ tục pháp lý, tâm lý chung của họ đều không muốn phải chi thêm một khoản nào khác, kể cả phí môi giới.

Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít người có thể tự mua nhà thành công mà không gặp phải khó khăn. Đó là lý do vì sao họ chấp nhận bỏ ra một khoản tiền hoa hồng để thuê môi giới nhằm tiết kiệm thời gian cũng như giúp việc đàm phán và chốt giao dịch nhanh chóng hơn.

Thông thường, phí môi giới cho mỗi giao dịch thành công khoảng 1,5 – 2%. Nếu bạn có đủ kinh nghiệm và tự tin vào khả năng tìm kiếm, thương lượng của mình thì có thể tự mình thực hiện giao dịch. Nếu không, hãy thuê môi giới để mọi việc được diễn ra suôn sẻ.

mua nha co nen thue moi gioi bat dong san

Hiểu quá trình, thủ tục mua bán nhà

Không phải ai cũng am hiểu và có kinh nghiệm thực hiện việc mua bán nhà một cách suôn sẻ, dễ dàng. Nhiều người mua nhà lần đầu thường rất bỡ ngỡ hoặc lúng túng trong việc đặt cọc, ký hợp đồng, chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục liên quan để sang nhượng hay vay vốn ngân hàng…

Phương án tự tìm hiểu quá trình này có thể mất nhiều thời gian và không hiệu quả với nhiều người. Do vậy, nếu có quá nhiều rào cản khiến việc giao dịch của bạn bị chậm lại hay gặp khó khăn thì nên cân nhắc thuê môi giới, luật sư tư vấn.

Tin tưởng môi giới bất động sản

Nhiều người mua nhà không muốn thuê môi giới do tâm lý không tin tưởng bên thứ ba và sợ mắc bẫy của những tay “cò” lừa đảo. Dù vậy, không thể phủ nhận rất nhiều giao dịch mua bán bất động sản thành công là nhờ sự trợ giúp của môi giới.

Nhân viên môi giới bất động sản là người có kiến thức chuyên môn, hiểu biết về thị trường, nắm chắc giá cả, có khả năng đánh giá tài sản, đàm phán tốt và am hiểu các thủ tục, giấy tờ trong quá trình mua bán. Thay vì phải bỏ ra nhiều ngày vật lộn với hàng tấn công việc đăng tin, tiếp khách, thương lượng… mà kết quả thu được không cao thì quyết định thuê môi giới sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

datvang37.com theo CafeLand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *